Cách chăm sóc và nuôi dưỡng chó con theo từng giai đoạn - Bệnh viện thú cưng Thanhxuanpet

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng chó con theo từng giai đoạn

Chuẩn bị môi trường sống cho chó con mới sinh

Môi trường sống bên ngoài với 1 chú cún mới sinh khắc nghiệt vô cùng. Không còn được bảo vệ, không còn được tự cấp thức ăn, nhiệt độ, độ ẩm, không khí lại khác quá nhiều. Nhìn chung em ý phải vật lộn rất nhiều để được sống.

Thân nhiệt của chó con trong bụng mẹ đã thấp, khi ra ngoài môi trường thì càng thấp hơn. Vì thế thời gian 15 ngày đầu cần chú ý giữ ấm cho em nó bằng rơm, quần áo cũ. Em ý sẽ cố định được thân nhiệt 34,5 đến 36 độ thì sẽ không bị chết lạnh nữa.

Theo mình được biết 1 tuần đầu chó rất hay bị chết lạnh. Vì thế hãy cẩn thận giữ ấm cho em ý để nó sống sót được nhé!

Ngoài ổ rơm, quần áo cũ thì bạn cần thắp thêm đèn sưởi cho em nó nữa. Ở tuần đầu tiên nên dùng đèn 40W để gần ổ. Bạn chú ý quan sát hành động của chó con là được. Nếu lạnh chúng sẽ tụ vào nhau để giữ ấm.

Còn khi nhiệt độ ấm áp chúng tự tản ra tìm chỗ ngủ ngon lành trong ổ. Nhưng cũng cần để ý nếu nóng quá em nó sẽ tỏ ra bí bách khó chịu liền đấy! Vậy nên các bạn đừng quên chú ý nhất cử nhất động của em nó nhé!

Các giai đoạn phát triển của cún con

Cũng giống như 1 em bé mới chào đời, em ý rất yếu và cần được sưởi ấm, ăn no từ sữa nhé. 2 ngày đầu em nó chỉ quấn bên bầu sữa mẹ ngủ rồi bú thôi. Ở giai đoạn này thì mọi thứ của em ý đều chưa phát triển hoàn thiện. Các cử động của em ý chỉ gói gọn trong đạp chân, lắc đầu hay co duỗi người thôi.

Cũng như bao bà mẹ khác, chó mẹ luôn giữ sạch sẽ cho con của mình ở giai đoạn này. Đến khi nào tự bản thân em ý có thể giữ cơ thể sạch sẽ và làm sạch các vết bẩn thì chó mẹ sẽ thôi. Chó con lúc này chưa thể tự ý thức được việc đi vệ sinh của mình. Cho nên chó mẹ sẽ liến vào bộ phân sinh dục của con để kích thích em ý.

Khi chó con vào giai đoạn 3-7 tháng là bắt đầu cần thay đổi chế độ chăm sóc rồi. Lúc này bạn cần để ý chó con 1 chút để quan sát điểm khác biệt. Từ đó để đoán được tình trạng sức khỏe em nó có ổn hay không?

Kỹ thuật nuôi chó con sơ sinh

Thông thường sau khi sinh 9 đến 13 ngày thì các em cún con bắt đầu mở mắt. Tới tận 13 đến 17 ngày sau khi sinh thì mới có thể nghe được.

Nhìn chung là sau 14 ngày thì em ý mới có thể nghe và nhìn như bình thường được. Cũng có thể chậm hơn 1 vài ngày tùy vào từng cơ thể em cún. Lúc này cũng là khi răng sữa em ý bắt đầu mọc. Bạn cho em nó ăn dặm vào giai đoạn này luôn. Thức ăn của nó là sữa và cháo loãng. Thỉnh thoảng em nó cũng tập tành đi lại cho quen. Sau đó có thể tự đi vệ sinh được rồi mà không cần nhờ chó mẹ nữa.

Dần dần thị giác của em ý rõ ràng hơn. Tầm 5 tuần tuổi đã có thể gọi là tinh rồi. Em ý cũng đã đứng vững được trên bốn chân và đi lại chắc chắn hơn rồi. Tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn sẽ bị ngã vì chưa quen. Như 1 đứa trẻ hiếu động, em ý sẽ ngậm lấy bất cứ thứ gì. Bạn cứ mua cho em nó quả bóng mềm để ngậm và chơi là được.

Khi được 6 tuần tuổi là em ý biết thể hiện cảm xúc bằng mặt và tai rồi đấy! Có nghĩa là em đấy đã lớn và điều khiển được cảm xúc của mình. Bạn cần tách riêng ra cho em ý tự ăn 1 mình. Không còn là sữa hay cháo nữa, lúc này cơm nhão nên được dùng cho em nó. Ngoài ra thỉnh thoảng bạn cho em ý ăn vặt bằng đồ ăn có sẵn. Ở giai đoạn này chó mẹ sẽ không còn quá tỉ mỉ với việc bón cho em ý ăn nữa. Bởi vì răng sữa em ý đã cứng cáp, sắc bén hơn rồi. Bạn cần chú ý thời điểm cơ thể cún khỏe mạnh để cho em ý tiêm phòng mũi đầu nhé!

Nhìn chung sau 6 tuần và đến 19 tuần răng em ý đã hoàn chỉnh như 1 chú chó trưởng thành rồi. Sau khi tiêm mũi đầu tiên lúc 6 tuần thì đến tuần thứ 10 sẽ tiêm mũi thứ 2. Hầu như Lúc này chó con đều đã được cai sữa. Nếu bạn hay nói chuyện, chăm sóc em nó thì nó khá quấn người rồi đấy!

Giai đoạn chó con được 3- 15 tháng tuổi

Khi chó mọc răng là lúc chúng bắt đầu cắn gặm tất cả mọi thứ vì ngứa lợi. Thời điểm này thường thì chó đã 12 tuần đến 15 tháng tuổi rồi. Bạn có thể chuẩn bị 1 vài đồ chơi mềm dẻo cho em ý thỏa thích niềm đam mê. Đồng thời bạn cần dạy em ý không được gặm cắn vào tay người. Dần dần em ý sẽ hiểu điều đó là không bao giờ được.

Đến khi em nó tròn 6 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi thì gần như nó đã học được cách tự lập rồi. Nó biết đánh dấu lãnh thổ của mình để kẻ khác không thể xâm phạm. Giai đoạn này khá đau đầu đấy! Bạn cần giúp chúng xác định trật tự của bầy để không đánh nhau. Đồng thời còn chỉ dạy chúng chỗ đi vệ sinh đúng cách nữa. Nếu không kiên nhẫn bạn sẽ bất lực nhìn chó đánh nhau mà không cản được đâu.

Đừng mềm lòng hay thương hại chúng thái quá. Biết cứng rắn và nhẹ nhàng đúng chỗ bạn sẽ đỡ mệt hơn về sau.

Sau 18 tháng có thể coi đây là 1 chú chó trưởng thành rồi. Lúc này mỗi con sẽ có 1 nét tính cách riêng. Dù nói vậy nhưng nếu bạn dày công thì vẫn có thể thay đổi được cá tính của em ý. Miễn là uốn nắn cho em nó trước năm 3 tuổi là được.

 

Bài viết liên quan